ชุมชนรวมตัวส่งเสียงปกป้องที่ดินปู่ย่าตาทวด เพื่อความมั่นคงของเด็กน้อยในอนาคต

ชุมชนรวมตัวส่งเสียงปกป้องที่ดินปู่ย่าตาทวด เพื่อความมั่นคงของเด็กน้อยที่เกิดใหม่ในอนาคตเมื่อง เมืองที่มีการพัฒนามีการขยายตัว ความต้องการที่ดินเชิงพานิชย์มีสูงขึ้น มีการขยายพื้นที่และเริ่มไล่ที่ หน่วยงานรัฐอ้างเป็นคนดูแล เอกชนอ้างครอบครองใบโฉนด

กรณีชุมชนบ้านนาดี จำนวน 70 ครอบครัว อยู่อาศัยมาต่อเนื่องมากว่า 250 ปี อยู่ดี ๆ กลายเป็นป่าสงวน ชาวบ้านต้องอยู่อย่างไม่มีความสุข เพราะกลัวจะถูกไล่ที่ในสักวัน สักวันหนึ่งชาวบ้านจะได้เจอความหวัง หากชุมชนรวมพลังกัน และต้องมีหนทางที่จะอยู่เย็นเป็นสุขในแผ่นดินที่บรรพบุรุษบุกเบิกไว้ให้ได้

การหาทางแก้ไขปัญหาของผู้ใหญ่ในวันนี้ เพื่อเด็ก ๆ ในวันหน้า ที่ยังมีการดำเนินชีวิตอีกยาวไกล การทำให้บ้านอบอุ่น มั่นคง มีที่ดินไว้ทำกิน จากที่พ่อแม่ปู่ย่าตาทวดบุกเบิกไว้ให้ ควรตกแก่เด็กน้อยผู้เป็นลูกหลาน มิใช่ใครอื่น

หนูเดือน แก้วบัวขาว ชุมชนหนองกินเพล กล่าวว่าผืนดินที่อยู่อาศัยมาตั้งแต่บรรพบุรุษแต่มีการออกเอกสารสิทธิ์ทับที่ดินโดยนายทุน นายวิทยา แก้วบัวขาว ต้องติดคุกเพราะบุกรุกที่ดินตัวเอง หนูเดือน แก้วบัวขาว ต้องดูแลลูก ๆ ต้องต่อสู้เพื่อที่ดินทำกินชมคลิป พี่หนูเดือนเล่าถึงสิ่งที่เกิดขึ้น

ชมคลิปวีดีโอ :
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=108373537882246&id=106087654777501


ขอบคุณเรื่องราวจากเฟสบุ๊ก บ้านไร้เสียง