ขอเชิญร่วมสมทบทุนเพื่อสร้างบ้านให้กับนางอาฮาตีย๊ะ ขุนภักดี อายุ 64 ปี เป็นคนไทยพลัดถิ่น ที่พายุพัดต้นไม้ใหญ่ล้มทับบ้านจนพังทั้งหลัง

ขอเชิญ สมทบทุน สร้างบ้าน ขุนภักดี คนไทยพลัดถิ่น พายุ ภัยพิบัติ ต้นไม้ใหญ่ ล้มทับ บ้านพัง มิถุนายน 2557

ขอเชิญร่วมสมทบทุนเพื่อสร้างบ้านให้กับนางอาฮาตีย๊ะ ขุนภักดี อายุ 64 ปี เป็นคนไทยพลัดถิ่น เนื่องจากเมื่อต้นเดือนมิถุนายน 2557 ได้มีพายุพัดเข้าอย่างรุนแรงทำให้ถูกต้นใหม้ใหญ่หักโค้นล้มทับบ้านจนพังเสียหายทั้งหลัง โดยนางฮาตีย๊ะ ขุนภักดี เป็นหญิงม่าย สามีเสียชีวิตเมื่อปลายปี 2556 เธอมีอาชีพเก็บผักริมคลอง หาหอยขาย รายได้ต่อวัน 80-100 บาท และมีโรคประจำตัวความดันต่ำ มีอาการเป็นลมอยู่ประจำ อยู่อาศัยกับลูกชายอายุ 37 ปี ที่มีอาการพิการทางสมอง ส่วนลูกชายคนเล็กอายุ 23 ปี มีอาชีพรับจ้างก่อสร้างซึ่งมีรายได้ไม่แน่ บ้านของเธอหลังที่พังเสียหายอยู่ที่ ซอยไร่ใต้ ม.1 ถ.เพชรเกษม ต.นาคา อ.สุขสำราญ จ.ระนอง (สุดถนนคอนกรีต เดินเข้าซอยทางซ้ายมือประมาณ 30 เมตร)

หลังจากบ้านเธอถูกพายุทำให้ต้นไม้ใหญ่ล้มทับจนเสียหายแล้ว เธอได้ประสานของความช่วยเหลือจากหน่วยราชการ แต่ยังมีความล่าช้าในการช่วยเหลือเนื่องจากเธอเป็นคนไทยพลัดถิ่นที่มีแค่กฎหมายสัญชาติฉบับที่ 5 ประกาศใช้เมื่อปี 2555 ที่รับรองสิทธิความเป็นคนไทยของเธอโดยกำเนิดแล้ว แต่เธอยังไม่ได้รับบัตรประชาชน ทำให้หน่วยงานราชการมีความล่าช้าในการเข้าให้การช่วยเหลือ

ปัจจุบันเธอและครอบครัวได้ขออาศัยอยู่กับเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้ ๆ กัน โดยอาศัยอยู่กับบุตรชายอายุ 35 ปี มีความพิการทางสมอง ส่วนบุตรชายอีกคนทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้าง ได้ส่งเงินกลับมาให้เดือนละ 500-1000 บาท ทุกเดือน โดยต้องทำงานแบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ เจ้าหน้าที่เพราะยังไม่ได้รับบัตรประชาชนคนไทยเช่นกัน ส่วนนางอาฮาตีย๊ะ ขุนภักดี ได้หาเลี้ยงชีพด้วยการตัดยอดใบต้นจาก แล้วนำมาฉีกเป็นใบยาสูบ มีรายได้วันละ 80 บาท แต่ถ้าวันไหนฝนตกก็ไม่มีรายได้ ซึ่งเพื่อนบ้านไทยพลัดถิ่นด้วยกัน จะคอยให้ความช่วยเหลืออยู่บ้าง

ขอเชิญ สมทบทุน สร้างบ้าน ขุนภักดี คนไทยพลัดถิ่น พายุ ภัยพิบัติ ต้นไม้ใหญ่ ล้มทับ บ้านพัง มิถุนายน 2557 สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดระนอง

ความคืบหน้าเกี่ยวกับการช่วยเหลือ (วันที่ 2 กรกฏาคม 2557)

 • นางอาฮาตีย๊ะ ขุนภักดี เธอได้ติดต่อไปยังสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดระนองแล้ว เพื่อขอให้หาทางช่วยเหลือผู้พิการแล้ว
 • สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดระนอง จัดถุงยังชีพมาให้แล้ว 2 ชุด
 • มีผู้ใจดีนำของแห้งมามอบให้ประทังชีวิตจำนวนหนึ่งและได้มอบเงินสดไว้ติดตัวเพื่อหาซื้ออาหารได้สักระยะหนึ่ง
 • คุณโอ๋ พรชัย 600 บาท
 • คุณพี่นี Saisunee Areerat ตึกพิเศษ 1 โรงพยาบาลระนอง 3,000 บาท
 • คุณหมอนรเทพ 5,000 บาท
 • คุณเก๋าเต้ย 1,000 บาท
 • คุณ Nuntachaporn Suppisarnkul 2,009 บาท
 • คุณพี่ตุ้ม และ ws little และเพื่อน ๆ มอบของแห้งและข้าวสาร

การปลูกสร้างบ้านใหม่
ขณะนี้การปลูกสร้างบ้านใหม่ของเธอขนาด 4.5 x 6 เมตร ยังขาดวัสดุก่อสร้างจำนวนหนึ่ง แต่ในส่วนแรงงานก่อสร้างนั้นเพื่อสมาชิกในเครือข่ายคนไทยพลัดถิ่นใน พร้อมให้ความช่วยเหลือมาก่อสร้างให้ ส่วนวัสดุก่อสร้างที่ต้องการ พอประเมินได้ดังนี้

 • อิฐ 1,000 ก้อน
 • ปูน 30 กระสอบ
 • เหล็กเส้น 4 หุ้น 9 เส้น
 • เหล็กเส้น 2 หุ้น 10 เส้น
 • ทรายก่อ 5 คิว
 • หิน 2 คิว
 • กระเบื้อง 78 แผ่น

ท่านใดมีจิตเมตตาเพื่อช่วนเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน สามารถแจ้งความจำนงค์มาได้ที่หน้าเฟสบุ๊ก https://www.facebook.com/oh.ponchai/posts/701964766536172 หรือสามารถโอนเงินเข้าบัญชีของเครือข่ายคนไทยพลัดถิ่นจังหวัดระนองได้ที่ 

ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเทสโก้ โลตัส ระนอง
ชื่อบัญชี นางรสิตา ซุ่ยยัง และ/หรือ น.ส.สุพรรณแก้ว ภักดี และ/หรือ น.ส.อาอีฉ๊ะ  แก้วนพรัตน์ 
เลขที่บัญชี  404-395252-9

ซึ่งเงินทั้งหมดจะได้นำมารวบรวมและนำไปดำเนินการก่อสร้างบ้านให้เธอจนเสร็จสมบูรณ์ต่อไป และสุดท้ายนี้ ต้องขอขอบพระคุณผู้ที่มีจิตเมตตาทุกท่าน และขอบุญกุศลที่ตั้งใจช่วยเพื่อนมนุษย์ในครั้งนี้ จงส่งผลให้ชีวิตของทุกท่านมีความสุขตลอดไปด้วยเทอญ.

เหตุการณ์นี้ได้แสดงให้เห็นถึงผลกระทบโดยตรงที่เกิดจากความล่าช้าในการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการออกบัตรประชาชนให้คนไทยพลัดถิ่น ตามกฎหมายสัญชาติ ฉบับที่ 5 ที่ประกาศใช้เมื่อปี 2555 นั้น กรณีนางอาฮาตีย๊ะ ขุนภักดี ที่ถูกภัยพิบัติธรรมชาติจากพายุทำให้ต้นไม้ใหญ่ล้มทับบ้านจนพังเสียหาย คงได้รับการช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว หากเธอได้รับการทำบัตรประชาชนหลังจากกฎหมายสัญชาติ ฉบับที่ 5 ประกาศใช้ในปี 2555 และบุตรชายของเธอก็ไม่ต้องทำงานแบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ เจ้าหน้าที่อีกต่อไป


 

ขอขอบคุณ คุณโอ๋ พรชัย ที่ได้เป็นผู้ริเริ่มในการช่วยความเดือดร้อนของพี่น้องคนไทยพลัดถิ่นในครั้งนี้